VIẾT TIẾP TRANG TRUYỀN THỐNG 50 NĂM LỊCH SỬ CỦA TỔ VĂN
                                       TRƯỜNG THPT QUẢNG NINH
       Năm mươi năm ra đời và phát triển của Trường THPT Quảng Ninh ( 1966-2016)– đó là chặng đường dài gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào. Đã có bao thế hệ giáo viên và học sinh cũng chung tay viết nên trang truyền thống thiêng liêng của nhà trường. Là một phần không thể thiếu của trang lịch sử ấy, Tổ Văn Trường THPT Quảng Ninh  ngày càng trưởng thành và góp phần vào sự phát triển của mái trường  50 năm tuổi. 50 năm qua, đã có 43 giáo viên  Văn tham gia giảng dạy và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các thế hệ học sinh. 
     Lần giở lại  trang truyền thống, ta bắt gặp  tên tuổi của thế hệ thầy cô giáo  dạy Văn trong niên học đầu tiên của trường (1966-1967) như thầy Thái Hoàng ( Tổ trưởng), cô Phan Thị Xuyến, Thầy Trần Công Tráng, thầy Lê Doãn Cần, thầy Nguyễn Văn Phan. Tiếp bước các thầy cô là rất nhiều tên tuổi khác. Nhiều thầy cô đến từ huyện Quả ng Ninh, từ các huyện khác trên địa bàn Tỉnh Quảng Bình và tổ cũng là nơi  gặp gỡ nhiều cô thầy đến từ các tỉnh xa như Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An.  Tuy không cùng một quê hương nhưng các cô các thầy cùng chung một bầu nhiệt huyết của những kỹ sư tâm hồn. Họ gieo tình yêu văn chương đến các học sinh và gặt về những vụ mùa bội thu, những thế hệ học sinh nối tiếp nhau trưởng thành. Từ  tổ  Văn, nhiều cô thầy  cũng đã trưởng thành trong sự nghiệp. Thầy Nguyễn Quang Hòe sau này trở thành Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên của Tỉnh. Thầy  Trần Văn Chường nguyên là ủy viên thường vụ huyện ủy, trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Quảng Ninh. Cô Nguyễn Thị Lan Hương hiện đang làm tại  Tỉnh ủy Quảng Bình. Cô Trần Thị Thái, sau nhiều năm giữ chức vụ tổ trưởng tổ Văn,được bổ nhiệm  chức danh Phó hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh. Từ khi thành lập trường cho đến nay, cô là nữ phó hiệu trưởng duy nhất trong lịch sử  50 năm của nhà trường,
         Ngày nay, các thầy cô trong Tổ đang tiếp tục phát huy truyền thống  mà lớp  thầy cô đi trước đã xây đắp nên. Năm học 2017-2018, Tổ  Ngữ Văn có 8 giáo viên.Trong đó, có 07 giáo viên nữ; 07 đảng viên, trong đó có 01 đ/c là đảng ủy viên; 02 đoàn viên; 100% giáo viên đạt chuẩn, 01 giáo viên  có trình độ Thạc sĩ ; 07 giáo viên làm công tác chủ nhiệm; 03 giáo viên đăng kí danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 05 giáo viên đăng kí danh hiệu Lao động tiên tiến.
        Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng chúng tôi đã nỗ lực  vượt khó và đạt được những thành tích nhất định.Tổ đã có những chuyên đề trao đổi về phương pháp dạy những bài mới, bài khó, bài dung lượng dài trong chương trình; có những tiết dự giờ thăm lớp, những giờ thao giảng góp phần nâng cao chất lượng đại trà của môn Văn. Ở chất lượng mũi nhọn, hàng năm, đội tuyển học sinh giỏi môn Văn đều tham gia thi  các kì thi HSG khối 12,11 của Tỉnh và đạt được những kết quả đáng khích lệ.Năm học 2012-2013, trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh lớp 12, các em học sinh đã đạt 05 giải Khuyến khích cá nhân và 01 giải Khuyến khích đồng đội. Năm học 2013-2014, các em trong đội tuyển Văn đã noi gương các anh chị, đạt được nhiều thành tích. Năm học 2014- 2015, đội tuyển đạt hai giải Ba cấp Tỉnh, một giải Khuyến khích của lớp 12 và một giải Nhì, hai giải Khuyến khích của lớp 11. Năm học 2015-2016, có một giải Khuyến khích đồng đội, ba giải Khuyến khích cá nhân của lớp 12 và  hai giải khuyến khích cá nhân của lớp 11. Năm học 2016 -2017, có 4 em  HS lớp 12 đạt giải khuyến khích cấp Tỉnh.Các cô giáo Trần Thị Hoài Thu, Trần Thị Lê Na, Lê Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hạnh, Đoàn Thị Hà Nhi, Trương Thị Minh Thu nhiều năm liền tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác mũi nhọn này.. Năm học 2017-2018, tổ sẽ tiếp tục đầu tư để  nâng cao chất lượng, kết quả thi học sinh giỏi Tỉnh.
          Bên cạnh công tác dạy học chính khóa, tổ Văn còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động  nhân dịp 20/11, 22/12, 8/3,26/3 được tổ chức qua các năm luôn hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của học sinh.  Năm học 2013-2014, ngoại khóa về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Năm 2014-2015,  học sinh được tìm hiểu về vẻ đẹp của Văn học dân gian qua buổi ngoại khóa “ Học sinh với văn học dân gian”. Ngày 26/3/2016,tổ đã phối hợp với Đoàn trường  thực hiện buổi ngoại khóa với chủ đề “ Giáo dục kĩ năng giao tiếp ứng xử  cho học sinh“ đem đến cho các em những bài học thiết thực. Mới đây(20/10/2017), Tổ chuyên môn đã phối hợp với Công Đoàn tổ chức ngoại khóa Tôn vinh vẻ đẹp người phụ  nữ Việt Nam. Buổi ngoại khóa đã đem đến nhiều cảm xúc cho giáo viên và học sinh toàn trường.
         Một năm học mới lại về. Vẫn còn nhiều lắm những gian nan, nhưng tập thể Tổ Văn luôn đoàn kết và cùng nhau nỗ lực đạt nhiều thành tích trong công tác dạy học. Đợi nhé những mùa vàng!