Trường cấp III Quảng Ninh chính thức được thành lập ngày 15/08/1966 tại Vạn Ninh - Quảng Ninh - Quảng Bình. Đây chính là tiền thân của trường THPT Quảng Ninh. Hiện tại, Trường đang đóng trên địa bàn xã Xuân Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình), Trường lấy ngày 11/11 hàng năm làm ngày truyền thống nhà trường.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Trường đã 6 lần di dời địa điểm. Từ Vạn Ninh, Trường chuyển về Tân Ninh (năm 1967). Tháng 12/1967, Trường được lệnh di dời ra xã Xuân Hoá (Minh Hoá). Để bảo vệ học sinh khỏi những đợt sốt rét rừng, Trường đã phải dời về xã Trường Sơn - vùng đất tiếp giáp biên giới Việt - Lào của huyện Quảng Ninh. Tháng 11 năm 1968, tranh thủ thời gian Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, Trường đã chuyển về xã Hiền Ninh (Quảng Ninh). Năm 1972, khu trường đóng được nhường lại cho Bộ tư lệnh đoàn 559 và Trường lại chuyển về với xã Tân Ninh (Quảng Ninh). Năm 1973, Bộ tư lệnh Đoàn 559 chuyển dần vào Nam, học sinh, giáo viên của nhà trường lại trở về trường cũ. Cho dù phải thay đổi địa điểm để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử nhưng Trường luôn dạy tốt học tốt, vừa giảng dạy, học tập vừa tham gia lao động sản xuất. Khẩu hiệu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt” luôn được khắc ghi trong lòng thầy trò trường cấp III Quảng Ninh.

Sau những khó khăn của thời kì trước đổi mới, từ năm 1986 sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã thổi một luồng gió mới vào đời sống xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Vai trò của giáo dục, chiến lược đào tạo con người đã được Đảng - Nhà nước quan tâm. Năm 1996, Trường chuyển về Xuân Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình).

Trong 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh  mà trực tiếp là Sở GD-ĐT Quảng Bình, Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Quảng Ninh, các thế hệ cán bộ - giáo viên và học sinh trường cấp III Quảng Ninh luôn bám sát quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước, không ngừng phấn đấu để xây dựng Trường ngày càng lớn mạnh về mọi mặt.Từ khi thành lập đến 1996, Trường làm nhiệm vụ đào tạo học sinh cấp THPT cho toàn huyện. Từ 1996 đến nay, Trường đào tạo học sinh THPT cho 7 xã vùng nam huyện Quảng Ninh.

Gần 20 nghìn học sinh của trường đã tốt nghiệp THPT. Riêng về học sinh giỏi, chỉ tính trong thời kì đổi mới, Trường đã  có 14 giải học sinh giỏi quốc gia, hơn 100 giải đồng đội, gần 600 giải học sinh giỏi tỉnh về văn hóa, 25 giải đồng đội  và trên 100 giải cá nhân về thể dục thể thao cấp tỉnh. Nhiều học sinh của trường đã trưởng thành trong nhiều lĩnh vực công tác: gần 100 người đạt học vị tiến sĩ, 15 phó giáo sư, nhiều người là nhà quản lí, sĩ quan trung cao cấp…, có hơn 2000 cán bộ - giáo viên và học sinh của trường đã tham gia lực lượng vũ trang qua các thời kì trong đó có  2 giáo viên và 9 học sinh là liệt sĩ.

Về thành tích khen thưởng: Trong quá trình xây dựng phấn đấu, trưởng thành, Trường đã nhiều lần được khen thưởng, trong đó có:
  •  01 Huân chương lao động hạng Ba
  • 01 bằng khen của Thủ tưởng chính phủ.
  • 04 bằng khen của Bộ GD-ĐT.
  • 10 bằng khen của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
  • 01 bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
  • 28 bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình.
  • 05 bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình.
  • 03 lần đạt đơn vị dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh (1999-2000, 2002-2003; 2012-2013). 
  • 30 năm được công nhận là Trường tiên tiến trong đó có 18 năm đạt Trường tiên tiến xuất sắc.
  • Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I.
Với những thành tích đạt được trong 50 năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây, tại quyết định số 45/2002/QĐ-CTN ngày 15/01/2004, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường THPT Quảng Ninh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc”.

Trong những năm qua, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là nâng cao chất lượng giáo dục, rèn luyện đạo đức cho học sinh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Trường luôn chú trọng đến yếu tố người thầy. Việc sử dụng và bồi dưỡng đội ngũ, tạo điều kiện để các thành viên trong hội đồng giáo dục phát huy khả năng của mình luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Năm 2010, trường THPT Quảng  Ninh đã được công nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, năm 2016, trường được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Năm học 2017-2018, trường có 24 lớp; 69 cán bộ, giáo viên và nhân viên; 100% đạt chuẩn, trong đó có 17,3% trên chuẩn.

Đảng bộ có 59 đảng viên, BCH Đảng bộ có 07 đồng chí; Công đoàn trường 69 đoàn viên; Ban chấp hành Công đoàn: 5 đồng chí; Đoàn thanh niên gồm có 875 đoàn viên thanh niên. Dù tuổi đời, tuổi nghề của giáo viên không giống nhau nhưng họ đều chung tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Vì vậy, tập thể sư phạm luôn đồng sức, đồng lòng, đạt nhiều kết quả cao trong dạy học. Nhiều thầy cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở.Từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Quảng Ninh đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Tuy vậy, nhà trường luôn cố gắng nhiều hơn trong công tác chuẩn hóa giáo viên, công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Năm học 2017-2018, Trường THPT Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu thực hiện xây dựng Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.


 

Toàn cảnh trường THPT Quảng Ninh năm 2016